Xạ hương, hổ phách và hương hoang dã

Thuật ngữ “hương động vật” dùng để ám chì các loại hương liệu thô và mùi hương huyền ảo (được tạo bằng phương pháp tổ hợp trong phòng thí nghiệm). Chúng tạo ra mùi hương gợi lên hình ảnh của các loài động vật (theo cả nghĩa bóng lẫn nghĩa đen) và các sự nguyên sơ của chúng.

Trong ngành nước hoa, các hương động vật thường được tạo ra bằng xạ hương của loài hưu, hải ly, long diên hương, và cầy, nhưng ngày nay, những mối lo ngại về vấn đề đạo đức cho sự an nguy của các loài vật này đã khiến cho việc sử dụng các loại hương này bị triệt tiêu và bắt buộc phải xài các loại hương thay thế với các nguyên liệu tổng hợp. Tuy chỉ có long diên hương không làm nguy hại đến loài cá voi, vì chúng được xem là chất thải của chúng, nhưng chúng rất hiếm gặp và rất đắt, nên các nhà nước hoa cũng sử dụng các hương tổng hợp thay thế.

Xạ hương đã được tổng hợp trong phòng thí nghiệm thành hàng tram loại khác nhau, kết quả mang lại các loại xạ hương có mùi hương khang khác nhau. (Galaxolide, Habanolide, Ethyl Brassylate, Allyl Amyl Glycolate,…).

Hương hổ phách khác với long diên hương vì chúng được hình thành từ các loại nhựa cây và tỏa ra một mùi hương ấm áp, ngọt nhẹ và rất sâu lắng (được xếp vào nhóm phương đông), trong khi đó long diên hương mang một vị mặn, và tòa hương sát với cơ thể và không ngọt gắt.

Trong một số trường hợp hiếm, các loài động vật được dùng một cách gián tiếp để tạo ra hương liệu mà không làm nguy hại tơi chúng; đó là loài thỏ đá (phân hóa đá của chúng được dùng làm hương liệu), loại cồn làm từ lông dê, vỏ sò rang và sáp ong từ tổ ong. Một số loài cây như cây bạch chỉ và hạt vông vàng, cũng tỏa ra hương động vật, có thể dùng để tái tạo mùi hương của xạ hương và long diên hương.

Cuối cùng, các hương huyền ải trong ngành nước hoa được tạo ra từ việc pha trộn nhiều nguyên liệu hoặc một nguyên liệu tổng hợp, tạo ra bầu không khí của một số mùi hương động vật, như sữa, trứng cá, sao biển, cài chồn hôi, thịt ba rọi xông khói, thịt nướng bbq, da thuộc và da lộn

0 sản phẩm
0
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0 VNĐ
Đóng