Gỗ và rêu

Nhóm hương gỗ là một trong những nhóm hương dễ sử dụng và dễ kết hợp trong nước hoa. Một nhóm hương đa dụng và thường được các nhà thiết kế nước hoa tài ba sử dụng làm lớp hương dưới và củng cố các yếu tố khác tùy vào thành phần khứu giác có trong nước hoa. Một số ít các hương gỗ có thể dùng trong lớp hương đầu và giữa, điển hình là gỗ câm lai.

Mùi hương của gỗ thay đổi tùy vào loài cây. Một số loài gỗ có hương như mùi hắc ín và phenolic, như gỗ guaiac. Một số khác lại mộc mạc hơn và khá giống với mùi của một hộp bút chì mới, như gỗ tuyết tùng. Số còn lại thì mịn màng, mềm mại, mang mùi béo của sữa, điển hình là gỗ đàn hương. Có một số hương khác mang hương gỗ có thể tạo nên một loại hương riêng trong hỗn hợp nước hoa: gỗ trầm hương, thực chất là một chất tiết ra của cây trầm hương để chống lại nấm gây bệnh, mùi hương của chúng thật phong phú và phức tạp vì trong đó có lẫn hương quả hạch, gỗ, hương nồng và thậm chí có cả mùi của long não. Hương gỗ thông và cây tùng lại gợi cho chúng ta cảm giác của một mùa trong năm, nhờ vào các lễ mà chúng có liên quan tới.

Tuy rằng có một số hương gỗ được sản xuất thông qua các phương pháp tự nhiên, như ngâm và chưng cất các mảnh gỗ, thì một số các hương gỗ khác (kể cả các hương có thể sản xuất một cách tự nhiên) được tạo ra từ phương pháp tổng hợp nhân tạo trong các phòng thí nghiệm. Các lý do để sử dụng phương pháp này là tính lâu dài, giá cả và độ an toàn.

Cỏ hương bài và hoắc hương là các ngoại lệ trong nhóm hương này, cỏ hương bài thực chất là một loại cỏ với hệ thống rễ phức tạp và hoắc hương là lá của một loại cây bụi đến từ phương Đông. Nhóm hương gỗ thường được dùng làm hương chủ đạo trong các loại nước hoa nam tính nhờ vào hình ảnh to lớn của các loài cây mà chúng ta liên tưởng đến, nhưng khả năng kết hợp với các hương khác của chúng khiến chúng trở thành nguyên liệu không thể thiếu trong các chai nước hoa nữ và unisex. Trên thực tế, có rất it loại nước hoa mà không sử dụng ít nhất một loại hương gỗ trong thành phần cấu tạo.

Nhóm hương rêu được coi là một nhóm hương phụ, vì chúng bao gồm các loài rêu ký sinh trên thân cây, như rêu sồi và các loài rêu khác. Mùi hương của rêu trong nước hoa là không thể tái tạo bằng các nguyên liệu tự nhiên khác được, tuy nhiên đã có nhiều nỗ lực cố gằng trong ngành nước hoa để tạo ra các phân tử tỏa hương có mùi giống với rêu vì hiện nay rêu đã được hiệp hội nước hoa quốc tế (IFRA) liệt vào danh sách những hương liệu khan hiếm.

Rêu thường tạo ra một mùi hắc và đắng, với một mùi hương tự nhiên, bí ẩn, gợi lên hình ảnh lớp phủ của một khu rừng vào mùa thu. Chính vì thế, chúng rất được ưa chuộng khi sử dụng làm hương nền cho các hương chypre và fougere.

0 sản phẩm
0
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0 VNĐ
Đóng