Cây sả chanh

Tên khoa học: Cymbopogon flexuosus, Cymbopogon citratus

Sả là một loại thực vật rất được quan tâm bởi các giá trị về thương mại về tinh dầu của nó, và loại cây này cũng được dùng trong nấu nướng cũng như trong lĩnh vực y tế truyền thống.

Sả là loài cây có hương thơm được trồng rộng rãi tại những nơi có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới như Đông Nam Á và Châu Phi. Loài cây này có nguồn gốc xuất xứ từ Nam Phi và Châu Úc.  Cây sả Tây Ấn có ngồn gốc từ khu vực Indo-Burma và Ấn Độ, Sri Lanka, Burma, Thái Lan. Ở Ấn Độ, sả được trồng ở Tây Ghats, Karnataka, Tamil Nadu, Uttar Pradesh, Assam và foothills of Sikkim and Arunachal Pradesh.

Cymbopogon flexuosus  là loài cây thân cao, phát triển nhanh và có hương chanh, cây trồng lâu năm có thể đạt chiều cao 1m. Sả khá đặc biệt, có lá màu xanh đậm và cũng tạo ra hạt giống Cymbopogon citratus  phát triển nhanh, có hương chanh, trồng lâu năm sẽ đạt chiều cam 1m, có lá màu sanh đậm và không cho ra hạt giống. Hai loại này sẽ tạo ra nhiều thân cây có thể tăng được đường kinh khi trưởng thành. 

Tinh dầu được chiết xuất từ những cây tươi ( chủ yếu từ thân và lá ) bằng phương pháp chưng cất hơi nước. Thành phần hóa học chính của tinh dầu sả là citral. Geranial, neral, geraniol, limonene và β-myrcene là thành phần chính của tinh dầu xả.

Thành phần rất quan quan trọng của tinh dầu xả là Citral.  Chất này có thể tiếp tục được xử lý để tạo ra một loại nước hoa tím, có chứa vitamin A và E.

Tinh dầu xả có thể dùng làm chất khử mùi, đánh bóng, tẩy rửa, diệt côn trùng với chi phí rất thấp.

Tinh đầu sả được dùng làm thành phần hương trong xà phòng, chất khử mùi hay mỹ phẩm. Nó cũng được sử dụng làm hương liệu, cải thiện lưu thông máu và phát triển cơ.

Làm se lỗ chân lông, chất dưỡng da làm từ sả được chiết xuất qua quá trình chưng cất. Chúng cải tạo da, dùng cho các loại da không khỏe, tái màu hay da dầu.  

Thân tươi và lá của sả được dùng trong ẩm thực phương Đông. Do hương vị chanh đặc thù của nó rất cần trong các loại món ăn.

Lá khô được dùng để làm trà. Chúng có thể được sử dụng thuần túy, nhưng chủ yếu được pha trộn với các loại trà Ấn Độ và các loại trà khác. 

0 sản phẩm
0
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0 VNĐ
Đóng