Hoa mộc tê Trung Quốc

Chi hoa Mộc tê hay chi Hoa mộc có tên khoa học là Osmanthus, là một chi của gần 30 loài thực vật ra hoa nằm trong họ Oleaceae – họ cây ô – liu, phần lớn chi này có xuất xứ ở vùng ấm áp có khí hậu ôn đới của châu Á (Trung Quốc, Nhật Bản, Đông Nam Á, Himalayas,…). Và những loài mới hơn đến từ Caucasus, New Caledonia, Sumatra và Bắc Mỹ, Mê-xi-cô, Trung Mỹ và Đông Nam Mỹ.


Chi hoa mộc tê có kích thước dao động từ cây bụi cho tới cây thân gỗ nhỏ, cao tầm 2–12 m (7 – 39 ft). Lá mọc đối xứng, thuộc dạng thường xanh có lá đơn với mép lá nhẵn nhụi hoặc có răng cư nhỏ hay thô. 


Tùy loài mà hoa nở về mùa xuân, mùa hạ hay thu, mỗi hoa có chiều dài khoảng 1 cm, với màu trắng, và tràng hoa bốn cánh hoa xếp chụm lại quanh thùy. Hoa nở thành nhiều chùy hoa nhỏ, và ở một số loài thì hoa mộc tê có hương thơm nồng. Quả của cây khá nhỏ ( tầm 10–15 mm), thuộc loại quả hạch vỏ cứng màu xanh thẫm hay tía và chỉ chứa duy nhất một hạt. Tên thường gọi của loài hoa này trong tiếng Việt là hoa mộc, hoa mộc tê v.v. Tuy nhiên, từ mộc có thể gây nhầm lẫn nghề làm mộc hay các loại gỗ, nên mộc tê mới là tên gọi chính của loại hoa này.


Chiết xuất hoa mộc tê thường là một loại nguyên liệu thô khá đắt tiền trong giới nước hoa, nhưng việc đầu tư vào nó là khá xứng đáng vì hương thơm độc đáo mà nó tỏa ra: mùi hương hòa quyện giữa trái đào và mơ đầy thơm ngon. Mùi hương đầy tự nhiên của hoa mộc tê như được tăng cường thêm với sự ngọt ngào từ hương trái mơ nhân tạo (kết hợp từ các chất Benzylaldehyde, an-đê-hít, C16, Amyl Butyrate), tạo nên một cảm giác mềm mại như nhung. Bản chất của hoa mộc tê có chứa tính chất của các nốt hương hoa trắng, chất gamma-decalatone và các loại delta-lactone khác nhau (tạo nên hương sữa - đào). Ngoài ra trong hoa mộc tê còn chứa các dẫn xuất ionones, để tạo nên một vị ngot như hoa tím.


0 sản phẩm
0
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0 VNĐ
Đóng