Cây ngò thơm

Một loại tinh dầu được chiết xuất bằng cách chưng hơi cách thủy loại cây có tên khoa học là Coriandrum Sativum, còn có tên là ngò.  Ngò có chút hương của cam lúc ban đầu với phần hương chìm có mùi cay, giống gỗ và đất sét.

Ngò thơm là một loại chất kích thích có hương thơm rất phổ biến và cũng là một gia vị nấu an quan trọng. Cây được canh tác ở nhiều vùng trên thế giới qua hàng ngàn năm và là loại thảo mộc lâu đời nhất được biết đến, niên đại của cây có thể lần về từ 5000 năm trước công nguyên và được sử dụng rộng rãi  ở Trung Đông, Châu Á, và Nam Âu. Nguồn gốc của cây bắt nguồn từ Ai Cập cổ đại. Người La Mã đã đem ngò thơm sang Anh, Người Anh giới thiệu ngò thơm cho ngườ Châu Mỹ vào năm 1670, nơi mà ngò thơm đóng vai trò lớn ở Mexico và Châu Mỹ La-Tinh.

Ngò thơm là một loại cây thu hoạch hàng năm với lá chia thành những sợi nhỏ và nhọn với loài hoa có màu hồng nhạt và trắng. Hạt của cây rất nhỏ và có hình cầu với một phía có phần nhọn và hạt có màu nâu khi phơi khô. Mùi hương của hạt được mô tả là dễ chịu, ấm áp, giống trái phỉ và cây với âm sắc giống vỏ cam. Tuy nhiên, có một số ý kiến trái chiều về chúng. Một số người cho rằng lá ngò có mùi khó chịu, giống xà phòng và cao su cháy.

Tinh dầu của ngò được sử dụng trong hương lý trị liệu. Chúng giúp làm thư giãn đầu óc và chống mệt. Ngò còn có tác dụng là ấm và xoa dịu hệ tiêu hóa và giải độc tố cơ thể. Tinh dầu ngỏ được chiết xuất bằng cách chưng hơi cách thủy. Ngò còn được dùng để pha then hương vị vào rượu Gin, Vermouth, một số loại rượu khác và thuốc lá.

Trong nước hoa, ngỏ thơm được dùng để làm tăng hương vị của các lớp hương đầu và giữa với tính chất thảo mộc, gỗ và cay của chúng.  Dầu ngò kết hợp một cách tuyệt hảo với cam bergamot, tiêu đen, quế, cây xô thơm, củ hồi, nhũ hương, gừng, bưởi, dâu bách xù, chanh, dầu hoa cam, nhục đậu khấu, cam, và hoa hoàng lan.

0 sản phẩm
0
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0 VNĐ
Đóng